20 March 2024
ปรับ และ เปลี่ยน ของเหลือจากอาหาร … เป็น นวัตกรรมที่สร้างคุณค่า
รู้หรือไม่ ? ใน 1 วันของคนไทย มีการสร้างขยะมูลฝอยถึง 1.3 กก. ซึ่ง ใน 64% นั้นเป็นขยะอาหาร 🥗🍿 ไม่ว่าจะกินเหลือ หรือคัดทิ้งเพราะ ไม่สวย หน้าตาไม่ดี จึงคัดออก ซึ่งโดยเฉลี่ยต่อคน ต่อปีจะอยู่ที่ 250 กก. 🍨
ขยะอาหาร (Food Waste) : 🍚🍡🧃 เกิดจากอาหารที่เหลือจากการบริโภคทั้งในครัวเรือน อาทิ อาหารที่เหลือจากการจำหน่ายในร้านค้าปลีก อาหารบุฟเฟ่ต์และอาหารที่ใช้เพื่อปรุงแต่งจานในร้านอาหาร หรือโรงแรม ขยะที่สร้างขึ้นในภาคการเกษตรและอุตสาหกรรม จากกระบวนการผลิตที่มีวัตถุดิบเหลือใช้ และการจัดเก็บวัตถุดิบที่ไม่ดีทำให้เกิดการเน่าเสีย
การสูญเสียทางอาหาร (Food Lost) : 🛳️✈️🚠🚛 เกิดขึ้นระหว่างการผลิตอาหาร ตั้งแต่แหล่งปลูก การเก็บเกี่ยว กระบวนการขนส่ง ต่าง ๆ ผลผลิตออกมาจำนวนมากเกินความต้องการจนกลายเป็นส่วนเกิน และกลายเป็นขยะในที่สุด
ผลกระทบที่เกิดจากขยะอาหาร
-
ปัญหาก๊าซเรือนกระจกที่มีฤทธิ์ทำลายชั้นบรรยากาศมากกว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 25 เท่า
-
ปัญหาน้ำเสียจากการฝังกลบขยะอาหาร
-
ปัญหาการปนเปื้อนของสิ่งแวดล้อมจากสารเคมีที่ใช้ในการผลิตอาหาร
-
สูญเสียทรัพยากรธรรมชาติ เช่น ที่ดิน น้ำ และพลังงาน
-
เพิ่มต้นทุนในการกำจัดขยะ
-
ปัญหาขาดแคลนอาหาร
🍄🍦🍭 นวัตกรรมกำจัดขยะอาหาร 🍰🍭🍣
จากแนวคิดการสร้างความยั่งยืนให้กับระบบอาหาร ที่ต้องมีความเชื่อมโยงกันทั้งระบบไม่เฉพาะเครื่องจักรที่ใช้เท่านั้น แต่หมายรวมถึงรื่องของนโยบายการจัดการ ทรัพยากร คน สังคม ตลาด การขนส่ง และความร่วมมือด้วย ทำให้มีนวัตกรรมมากมายที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อลดปริมาณปัญหาขยะอาหาร อาทิ
🍩 เทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร (Upcycled Product) การผลิตอาหารบางอย่างที่เหลือกาก หรือบางอย่างที่ยังทำเป็นอาหารต่อได้ ก็จะนำมาพัฒนา แปรรูปเป็นอาหารอื่น ๆ ต่อไป เช่น การแปรรูปอาหารเหลือทิ้งให้เป็นปุ๋ยหมัก เชื้อเพลิงชีวภาพ หรืออาหารสัตว์
🍩 เทคโนโลยีการขนส่งและจัดเก็บอาหาร เช่น การขนส่งอาหารด้วยบรรจุภัณฑ์ที่ช่วยลดการสูญเสียอาหาร การแช่แข็งอาหารเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา
🍩 เทคโนโลยีการวางแผนการผลิตและจัดจำหน่ายอาหาร เช่น การใช้ข้อมูลและการวิเคราะห์เพื่อคาดการณ์ความต้องการอาหารและลดการสูญเสียอาหาร
🍩 การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภค เช่น การให้ความรู้เกี่ยวกับปัญหาขยะอาหาร การส่งเสริมให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าในปริมาณที่พอดี แนวคิดการแบ่งปัน อาทิ มูลนิธิรักอาหาร (Scholars of Sustenance Thailand Idea) การร่วมมือระหว่างมูลนิธิและโรงแรม ตลาด ซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่จะติดต่อให้มูลนิธินำอาหารที่ยังคงเหลือเกินการใช้งาน ไปแจกจ่ายให้กับชุมชนเปราะบาง หรือชุมชนที่ยังไม่เข้าถึงอาหาร
______________________________________________________________________________________________
ที่มา: สัมมนาออนไลน์ คุยสบายบ่ายวันศุกร์ กับ Productivity GURU EP.72 | เปลี่ยนของเหลือจากอาหาร …. เป็นนวัตกรรมที่สร้างคุณค่า (Food Waste to Food Innovation)
👉หลักสูตรอบรมเกี่ยวกับ Sustainability and Green
🎯 คลิก